Đến thăm thủ phủ của vị quan liêm chính bậc nhất Trung Quốc

image 93

Không chỉ hấp dẫn du khách bằng vẻ cổ kính và yên bình, điểm đến du lịch này còn gắn liền với một nhân vật lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc vốn quen thuộc với nhiều người Việt.

Thành phố Khai Phong của tỉnh Hà Nam là một trong bảy cố đô của Trung Quốc. Khoảng thời gian từ năm 1013-1127, nơi này có tên gọi là Đông Kinh và là kinh đô của nhà Bắc Tống, được lịch sử thời này mô tả là một trong những đô thành thịnh vượng bậc nhất, với dân số xấp xỉ một triệu người.

image 98

Không chỉ vậy, đây cũng là nơi gắn liền với những tích truyện kinh điển về vị quan nổi tiếng thanh liêm, được nhiều người biết đến qua bộ phim truyền hình nổi tiếng của đài TVB – Bao Công. Ông tên thật là Bao Chửng, làm quan dưới thời vua Tống Nhân Tông (1022 – 1063), nổi tiếng “mát tay” phân xử nhiều vụ án khó, mang lại sự công bằng cho dân chúng. Dần dà, ông trở thành một biểu tượng của công lý và thậm chí, hình tượng của ông còn đi sâu vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người dân Trung Quốc sau này.

image 97

Để tưởng nhớ công trạng của Bao Công, thành phố Khai Phong ngày nay đã cho phục dựng phủ Khai Phong trên nền đất cũ mà khi xưa vốn là nơi sống và làm việc của “Bao đại nhân”. Sau hơn một năm xây dựng, công trình hoàn thành vào năm 2013 và được khen ngợi là công trình phục cổ đẹp nhất Trung Quốc.

image 96

Bước vào bên trong phủ Khai Phong, du khách sẽ nhìn thấy một không gian cổ xưa rộng lớn với nhiều công trình được phục chế theo lối kiến trúc đậm dấu ấn Trung Hoa thế kỷ thứ 11.

Tại trung tâm phủ là phòng xử án với trống kêu oan, long đầu trảm, hổ đầu trảm, cẩu đầu trảm vốn quen thuộc trong các bộ phim về Bao Công. Bên trong phủ Khai Phong còn có khu vực nhà giam, được xây dựng kiên cố, phòng thủ chắc chắn, dùng để tạm giam tù nhân chờ ngày xử tội.

image 95

Khoảng sân trước phòng xử án có đặt một bia đá lớn gọi là “Công sinh minh”. Tất cả các phủ quan lại thời Bắc Tống đều bắt buộc phải có bia đá này. Trên bia khắc 16 chữ răn dạy của vua với các vị quan mang hàm ý “bổng lộc của quan là máu thịt của dân, dân chúng dễ dàng bị ức hiếp nhưng trời cao thì không dễ”.

image 94

Bên cạnh đó, cứ vào khoảng 9h sáng hằng ngày, trước cổng lớn của phủ Khai Phong sẽ trình diễn vở kịch tái hiện lại cảnh xử án của Bao Công. Đây là một trong những chương trình biểu diễn phục vụ du lịch hấp dẫn nhất của thành phố Khai Phong.

image 93